THỦ TỤC LÀM SỔ HỒNG CHUNG CƯ ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

THỦ TỤC LÀM SỔ HỒNG CHUNG CƯ ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Như bài trước Dotary cũng đã chia sẻ, hiện nay ngày càng nhiều người ưa chuộng việc mua chung cư để sinh sống bởi vì tính tiện nghi và tiết kiệm chi phí của nó tại các thành thị lớn. Vậy người mua chung cư có tự mình làm Sổ hồng chung cư được hay không? Thủ tục làm Sổ hồng sẽ được thực hiện như thế nào? Và sẽ phải nộp phí bao nhiêu khi làm sổ hồng chung cư? Điều này, sẽ được Dotary chia sẻ bên dưới mọi người cùng tìm hiểu để nắm rõ khi đi mua chung cư nhé!

Sổ hồng chung cư

Ảnh minh họa – Sổ hồng chung cư

1. Sổ hồng chung cư là gì?

Sổ hồng chung cư là chứng từ pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ sở hữu căn hộ chung cư hợp pháp. Cuốn sổ này còn được gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi tắt là Giấy chứng nhận). Tại trang 2 Giấy chứng nhận sẽ ghi thông tin về nhà chung cư.

Theo khoản 1 Điều 3 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT thì Giấy chứng nhận gồm 01 tờ có 04 trang, in nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen và Trang bổ sung nền trắng.

2. Người mua chung cư có tự đi làm Sổ hồng chung cư được không?

Căn cứ khoản 7 Điều 26 Luật Nhà ở 2014 và khoản 22 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP, chủ đầu tư có trách nhiệm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận (Sổ hồng) thay cho người mua trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ.

Mặc khác, theo quy định của pháp luật, Sổ hồng được cấp là Sổ hồng chung cư 50 năm. Có nghĩa là khách hàng sở hữu quyền sử dụng căn hộ trong 50 năm, sau khi sử dụng 5 năm chuyển nhượng cho người khác thì người chủ sau khi mua chung cư có Sổ hồng này sẽ còn 45 năm quyền sở hữu căn hộ.

Trường hợp người mua có đề nghị tự mình thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Sổ hồng thì chủ đầu tư phải cung cấp hồ sơ, giấy tờ để người mua thực hiện.

Tóm lại, người mua vẫn có thể tự làm Sổ hồng chung cư nếu có nhu cầu.

3. Thủ tục làm Sổ hồng chung cư được thực hiện như thế nào? Lệ phí phải nộp là bao nhiêu?

Sổ hồng chung cư

Ảnh minh họa – Sổ hồng chung cư

3.1 Thủ tục làm Sổ hồng chung cư được thực hiện như thế nào?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Căn cứ khoản 22 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP, chủ đầu tư dự án nhà ở có trách nhiệm nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký, cấp Giấy chứng nhận thay cho người nhận mua nhà hoặc cung cấp hồ sơ cho bên mua để tự đi đăng ký. Hồ sơ gồm có:

– Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu số 04a/ĐK.

– Hợp đồng mua bán nhà ở theo quy định của pháp luật.

– Biên bản bàn giao căn hộ chung cư.

Ngoài ra, người đề nghị phải ghi tờ khai lệ phí trước bạ rồi nộp cùng với hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người bán hoặc người mua chung cư nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ thực hiện Sổ hồng chung cư theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ

Sau khi đã nộp hồ sơ, bên cơ quan sẽ tiếp nhận hồ sơ nếu hồ sơ chưa hợp lệ, chưa đầy đủ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 4: Giải quyết yêu cầu

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện những công việc sau:

– Kiểm tra giấy tờ pháp lý trong hồ sơ; xác nhận đủ điều kiện hay không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận vào đơn đăng ký.

– Gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có).

– Cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính (nếu có).

– Chuẩn bị hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận.

– Yêu cầu chủ đầu tư dự án nộp Giấy chứng nhận quyền đã được cấp để chỉnh lý vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 5: Trả kết quả

Thời gian giải quyết: Thời gian do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ (theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP).

3.2 Lệ phí phải nộp cho nơi cấp Sổ hồng chung cư là bao nhiêu?

Phí làm Sổ hồng chung cư gồm: Lệ phí trước bạ và lệ phí làm bìa sổ, cụ thể:

3.2.1 Lệ phí trước bạ

Căn cứ Điều 5 và khoản 1 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, lệ phí trước bạ phải nộp khi được cấp Sổ hồng chung cư được xác định theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x 0,5%

Trong đó, giá tính lệ phí trước trước bạ nhà chung cư mới được xác định như sau:

Giá tính lệ phí trước bạ = Diện tích căn hộ (m2) x Giá 01 mét vuông (đồng/m2)

3.2.2 Lệ phí cấp Giấy chứng nhận (lệ phí làm bìa)

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh (theo Thông tư 85/2019/TT-BTC). Nghĩa là, lệ phí cấp Giấy chứng nhận sẽ do Hội đồng nhân dân các tỉnh thành quyết định nên mức thu có thể không giống nhau.

Mặc dù mức thu không giống nhau nhưng trên thực tế các tỉnh thành đều thu từ 100.000 đồng trở xuống; chỉ có một số tỉnh thu 120.000 đồng.

Tóm lại, lệ phí để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất ở và nhà ở là không quá 100 nghìn với các nhân và không quá 500 nghìn đối với các tổ chức đề nghị được cấp giấy sử dụng đất ở và nhà ở lần đầu.

Theo Luật Việt Nam (luatvietnam.vn)

Như vậy, từ những thông tin trên cho thấy người mua chung cư có thể tự đi làm Sổ hồng chung cư (nếu muốn) và lệ phí chỉ giao động tử 100.000 đồng – 500.000 đồng. Hy vọng, đây sẽ là thông tin hữu ích giúp cho bạn trong những việc cần thiết. Hãy theo dõi Dotary để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé. 

Đăng ký dùng thử phần mềm công chứng tại http://demo.dotary.org

Thông tin mang tính chất tham khảo, vui lòng truy cập nguồn tin khi sử dụng trong trích dẫn pháp lý.

Công ty cổ phần giải pháp công nghệ số Dotary

Địa chỉ: Lầu 2, 76 D15 KDC Hồng Loan, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ

Điện thoại: 0907.765235

Email: info@dotary.vn

Trang web: http://dotary.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/dotary.vn

Dotary

Dotary

Dotary là phần mềm chuyên cung cấp các giải pháp chuyên dụng phục vụ trong hoạt động công chứng và thừa phát lại.

Bình luận

Đăng ký sử dụng phần mềm doatry

Developed by AlphaMedia
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay

Đăng ký sử dụng