THỦ TỤC CÔNG CHỨNG HỢP ĐỒNG MUA BÁN CHUNG CƯ

THỦ TỤC CÔNG CHỨNG HỢP ĐỒNG MUA BÁN CHUNG CƯ

Hiện nay, căn hộ chung cư đang được đông đảo nhiều người mua sử dụng vì tính tiện ích của nó mang lại, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ. Bởi vì sự tiện ích cũng như phù hợp với túi tiền. Dù tài chính là ít hay nhiều, cũng có thể dễ dàng lựa chọn căn hộ chung cư đúng theo nhu cầu sử dụng.

Công chứng hợp đồng mua bán chung cư

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, khi lựa chọn mua chung cư ngoài việc tìm sự tiện lợi, thoải mái phù hợp với túi tiền thì đừng quên làm thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư để tránh trường hợp bị lừa gạt. Vậy thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư được thực hiện như thế nào? Cùng Dotary tìm hiểu ngay bài viết sau đây:

1. Hợp đồng mua bán chung cư là gì?

Hợp đồng mua bán chung cư được hiểu là một loại giấy tờ pháp lý quan trọng, thể hiện quyền lợi và trách nhiệm của cả bên bán và bên mua. Trong đó, bên bán sẽ có nghĩa vụ giao chung cư cùng một số loại giấy tờ khác như chứng nhận quyền sở hữu nhà ở,… Đồng thời, bên mua có nghĩa vụ phải trả tiền theo phương thức thanh toán mà cả hai đã thống nhất thì mới được nhận chung cư. Hợp đồng mua bán chung cư cần phải được lập thành văn bản và có chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc ủy ban nhân dân, cơ quan có thẩm quyền chứng nhận.

Công chứng hợp đồng mua bán chung cư

Ảnh minh họa

2. Cần chuẩn bị những loại giấy tờ nào để làm thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư?

Để thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư thì cả hai bên cần chuẩn bị một số giấy tờ như:

– Phiếu yêu cầu công chứng (theo mẫu của phòng hoặc văn phòng công chứng)

– Giấy tờ tùy thân của cả bên: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân,…

– Giấy tờ về quyền sở hữu chung cư: Sổ hồng (nếu chung cư đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở) hoặc biên bản bàn giao hoặc các giấy tờ khác có giá trị tương đương.

– Ngoài ra, còn một số giấy tờ khác như: tờ khai thuế trước bạ; bản vẽ hiện trạng căn hộ chung cư (nếu có), hợp đồng ủy quyền (nếu có),…

3. Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư được thực hiện như thế nào?

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ ở trên thì bạn sẽ đến các Phòng Công chứng hoặc Văn phòng Công chứng trên địa bàn tỉnh, thành phố để nộp hồ sơ công chứng hợp đồng mua bán chung cư. Trình tự thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư được thực hiện theo các bước sau đây:

Công chứng hợp đồng mua bán chung cư

Ảnh minh họa

Bước 1: Công chứng viên kiểm tra và thụ lý hồ sơ

Sau khi nộp hồ sơ đến các Phòng Công chứng hoặc Văn phòng Công chứng thì các Công chứng viên sẽ tiến hành kiểm tra các giấy tờ trong hồ sơ. Trường hợp:

  • Nếu hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì thụ lý và ghi vào sổ Công chứng và lập Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả;
  • Nếu hồ sơ yêu cầu Công chứng chưa đầy đủ: Công chứng viên lập phiếu yêu cầu bổ sung, hoàn thiện hồ sơ;
  • Nếu hồ sơ không đủ cơ sở pháp luật để giải quyết: Công chứng viên lập Phiếu từ chối tiếp nhận giải quyết hồ sơ.

Bước 2: Hướng dẫn các quy định có liên quan

Sau khi hồ sơ được thụ lý, công chứng viên hướng dẫn một số thông tin về quy định của thủ tục công chứng, về hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, quyền và nghĩa vụ của các bên,…

Bước 3: Làm rõ các vấn đề còn vướng mắc (nếu có)

Trường hợp Công chứng viên phát hiện có căn cứ cho rằng hồ sơ còn một số vấn đề chưa rõ hay có các dấu hiệu không đáp ứng điều kiện công chứng thì có quyền yêu cầu người nộp làm rõ hoặc đề nghị xác minh, giám định.

Bước 4: Kiểm tra dự thảo hợp đồng

Công chứng viên kiểm tra dự thảo hợp đồng mua bán chung cư, xem rằng hợp đồng có đảm bảo phù hợp với các điều kiện theo quy định của pháp luật, đảm bảo đạo đức hay không. Khi đã phù hợp thì tiến hành bước tiếp theo.

Bước 5: Ký và xuất trình bản chính giấy tờ

Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ theo quy định để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang của hợp đồng và chuyển bộ phận thu phí của tổ chức hành nghề công chứng.

Việc làm này của Công chứng viên không những tuân thủ trình tự, thủ tục khi công chứng hợp đồng, giao dịch mà còn có ý nghĩa bảo đảm giá trị chứng cứ. Hợp đồng, giao dịch có giá trị chứng cứ, những tình tiết, sự kiện trong hợp đồng, giao dịch được công chứng không phải chứng minh, trừ trường hợp bị tòa án tuyên bố vô hiệu.

Bước 6: Trả kết quả Công chứng

Khi được kêu gọi đã có kết quả Công chứng hợp đồng thì người yêu cầu Công chứng phải hoàn tất việc thu phí, thu lao công chứng và các chi phí khác theo quy định, Công chứng viên sẽ đóng dấu và hoàn trả lại hồ sơ cho người yêu cầu Công chứng.

Trên đây là một số thông tin về Công chứng hợp đồng mua bán chung cư mà Dotary chia sẻ. Hy vọng nó sẽ là thông tin hữu ích giúp cho bạn. Hãy theo dõi Dotary thường xuyên để cập nhật những thông tin bổ ích nhé.

Theo accgroup.vn

Đăng ký dùng thử phần mềm công chứng tại http://demo.dotary.org

Thông tin mang tính chất tham khảo, vui lòng truy cập nguồn tin khi sử dụng trong trích dẫn pháp lý.

Công ty cổ phần giải pháp công nghệ số Dotary

Địa chỉ: Lầu 2, 76 D15 KDC Hồng Loan, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ

Điện thoại: 0907.765235

Email: info@dotary.vn

Trang web: http://dotary.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/dotary.vn

Dotary

Dotary

Dotary là phần mềm chuyên cung cấp các giải pháp chuyên dụng phục vụ trong hoạt động công chứng và thừa phát lại.

Bình luận

Đăng ký sử dụng phần mềm doatry

Developed by AlphaMedia
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay

Đăng ký sử dụng