SỔ HỘ KHẨU VÀ SỔ TẠM TRÚ CHÍNH THỨC BỊ “KHAI TỬ” NGÀY 01/01/2023? 

SỔ HỘ KHẨU VÀ SỔ TẠM TRÚ CHÍNH THỨC BỊ “KHAI TỬ” NGÀY 01/01/2023? 

Sổ hộ khẩu và sổ tạm trú là hai quyển sổ thể hiện, chứng minh thông tin cư trú của mỗi người và liên quan đến các thủ tục hành chính trong nhiều lĩnh vực như việc làm, giao dịch,… Tuy nhiên, sổ hộ khẩu và sổ tạm trú chính thức bị “khai tử” ngày 01/01/2023. Vậy các thủ tục hành chính liên quan đến sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ được thực hiện như thế nào? Đây chắc hẳn là một câu hỏi mọi công dân đều cần biết. Cùng Dotary tìm hiểu câu trả lời ngay bài viết sau đây:

sổ hộ khẩu chính thức bị khai tử

Ảnh minh họa

Ngày 31/12/2022 sổ hộ khẩu và sổ tạm trú chính thức bị “khai tử”

Theo Khoản 3 Điều 38 Chương VII Luật Cư trú 2020, được quy định như sau: 

  • Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp vẫn có thể sử dụng và có giá trị như giấy tờ để xác nhận cư trú đến hết ngày 31/12/2022.
  • Nhưng từ ngày 01/07/2022, khi công dân thực hiện đăng ký, khai báo về cư trú dẫn đến thay đổi các thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì cơ quan nhà nước có trách nhiệm thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú; Đồng thời, các thông tin sẽ được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Như vậy, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú vẫn có giá trị sử dụng đến ngày 31/12/2022 trừ trường hợp thay đổi thông tin trên sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ bị thu hồi và không được cấp lại. Bắt đầu từ ngày 01/01/2023, sổ hộ khẩu và sổ tạm trú chính thức bị “khai tử”, thay vào đó công dân sẽ được quản lý bằng dữ liệu điện tử có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Tham khảo: Sổ hộ khẩu sẽ chính thức bị “khai tử” theo quyết định của Quốc hội vào cuối năm 2022

Vậy các thủ tục hành chính liên quan đến sổ hộ khẩu và sổ tạm trú sẽ được thực hiện như thế nào?

Thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đồng nghĩa với việc các thông tin như họ tên, giới tính, quê quán, dân tộc, tôn giáo, tình trạng hôn nhân, nơi ở hiện tại, nhóm máu, số định danh cá nhân của tất cả công dân Việt Nam sẽ được cập trong hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Vậy các thủ tục hành chính liên quan đến sổ hộ khẩu và sổ tạm trú sẽ được thực hiện như thế nào?

Theo đó, Luật cư trú năm 2020 cũng quy định rõ thay thế việc đăng ký, quản lý thường trú từ phương thức thủ công bằng sổ giấy sang phương thức quản lý bằng điện tử. Vì vậy, sau ngày 01/07/2022 công dân thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ bị cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi và điều chỉnh, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú.

Lần sau công dân thực hiện các giao dịch liên quan đến thông tin về cư trú thì công dân chỉ cần đưa căn cước công dân cơ quan sẽ sử dụng mã số định danh cá nhân để truy cập, cập nhật điều chỉnh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, không cần phải xuất trình sổ hộ khẩu. Trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

“Việc đổi mới phương thức quản lý này giúp người dân không cần mang theo các loại giấy tờ có chứa thông tin cá nhân đã thể hiện trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cũng như không phải sao y chứng thực các loại giấy tờ này khi thực hiện thủ tục hành chính hoặc tham gia giao dịch dân sự mà chỉ cần mang theo thẻ căn cước công dân hoặc cung cấp mã số định danh cá nhân cho cơ quan chức năng”, một lãnh đạo Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp (gọi tắt là Cục Pháp chế, Bộ Công an) cho biết.

Tham khảo: Từ 01/07/2021 thu hồi sổ hộ khẩu giấy khi người dân đăng ký thay đổi thông tin

Nguồn: cafef.vn

Đăng ký dùng thử phần mềm công chứng tại http://demo.dotary.org

Thông tin mang tính chất tham khảo, vui lòng truy cập nguồn tin khi sử dụng trong trích dẫn pháp lý.

Công ty cổ phần giải pháp công nghệ số Dotary

Địa chỉ: Lầu 2, 76 D15 KDC Hồng Loan, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ

Điện thoại: 0907.765235

Email: info@dotary.vn

Trang web: http://dotary.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/dotary.vn

Dotary

Dotary

Dotary là phần mềm chuyên cung cấp các giải pháp chuyên dụng phục vụ trong hoạt động công chứng và thừa phát lại.

Bình luận

Đăng ký sử dụng phần mềm doatry

Developed by AlphaMedia
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay

Đăng ký sử dụng