LƯU Ý KHI GIẤY PHÉP LÁI XE TÍCH HỢP TRONG CCCD GẮN CHIP

LƯU Ý KHI GIẤY PHÉP LÁI XE TÍCH HỢP TRONG CCCD GẮN CHIP

Chắc mọi người cũng đã nghe về việc giấy phép lái xe tích hợp trong CCCD gắn chip và một số loại giấy tờ khác được tích hợp vào như thẻ ngân hàng, bảo hiểm y tế,… Nhưng khi tích hợp giấy phép lái xe vào căn cước công dân (CCCD) gắn chip thì người dân khi điều khiển xe tham gia giao thông có cần đem theo giấy phép lái xe nữa hay không? Đây chắc hẳn cũng là một vấn đề nóng hổi đang được mọi người quan tâm. Vậy hãy cùng theo Dotary đi tìm câu trả lời ngay bài viết dưới đây nhé!

Giấy phép lái xe tích hợp trong cccd

Ảnh minh họa

Một số loại giấy tờ được tích hợp trong CCCD gắn chip

Căn cứ theo nội dung tại Thông báo số 62/TB-VPCP ngày 01/03/2022 về việc “Kết luận của Thủ tướng Chính phụ Phạm Minh Chính tại Hội nghị triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” với mục tiêu chuyển đổi số liên quan đến các giấy tờ, thông tin cá nhân thì nhà nước đẩy mạnh việc tích hợp hàng loạt giấy tờ, thông tin cá nhân lên CCCD gắn chip.

Cụ thể, Đề án này sẽ thay thế một số giấy tờ trên cơ sở tích hợp xác thực các thông tin và giấy tờ cá nhân vào cơ sở dữ liệu quốc gia. Trước mắt trong năm 2022 sẽ tập trung tích hợp một số loại giấy tờ như: 

  • Bảo hiểm y tế
  • Giấy phép lái xe
  • Thông tin ngân hàng
  • Thông tin Thuế
  • Dữ liệu về thông tin tiêm chủng, xét nghiệm

Bên cạnh những thông tin tích hợp những giấy tờ trên, người dân luôn đặt câu hỏi: “Khi giấy phép lái xe tích hợp trong CCCD, vậy tôi có cần đem theo giấy phép lái xe nữa hay không?” Câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay phần dưới đây. 

Xem thêm: Những lưu ý khi đổi CMND sang CCCD gắn chip mà người dân cần biết

Lưu ý khi giấy phép lái xe tích hợp trong CCCD gắn chip

Giấy phép lái xe tích hợp trong CCCD gắn chip, vậy người dân khi điều khiển xe tham gia giao thông có cần xuất trình giấy phép lái xe hay không hay chỉ cần xuất trình CCCD gắn chip là được? 

Giấy phép lái xe tích hợp trong cccd

Ảnh minh họa

Thực chất, giấy phép lái xe tích hợp trong CCCD gắn chip mục đích nhằm khai thác các thông tin dữ liệu của người dân để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong việc liên kết giữa các ban ngành với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

Việc giấy phép lái xe tích hợp trong CCCD gắn chip chỉ làm giảm một số thủ tục hành chính và một số bước trung gian gây phiền hà mất nhiều thời gian cho người dân như thủ tục liên quan đến cấp đổi, cấp mới, cấp lại giấy phép lái xe. Bên cạnh đó, cơ quan có thẩm quyền có thể thực hiện các thủ tục có liên quan giấy phép lái xe ở bất kì nơi đâu mà không cần làm thủ tục xác nhận như trước đây.

Tuy nhiên, khi người điều khiển xe tham gia giao thông ngoài việc xuất trình CCCD gắn chip thì bắt buộc người dân cũng phải xuất trình giấy phép lái xe. Điều này đã được quy định tại Khoản 1 Điều 41 Công ước Viên về giao thông đường bộ mà Việt Nam ký kết là thành viên quy định: “Người điều khiển phương tiện cơ giới phải có Giấy phép lái xe; khoản 2 Điều 41 Công ước Viên, quy định: Quốc gia ký kết phải công nhận những lái xe sở hữu Giấy phép lái xe quốc tế phù hợp với quy định Công ước”. Trong khi đó, theo Khoản 2 Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008, “người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới”. 

Như vậy, người dân vẫn phải đem theo giấy phép lái xe khi điều khiển xe tham gia giao thông. Thẻ CCCD gắn chip thực chất chỉ để cập nhật các thông tin dữ liệu về các vụ việc hành chính như các thông tin vi phạm, xử phạt,… không thay thế được cho giấy phép lái xe trong trường hợp CSGT yêu cầu xuất trình. Mọi người cần LƯU Ý điều này để tránh nhầm lẫn.

Báo Tiền Phong (tienphong.vn)

Xem thêm: 3 vấn đề thường gặp khi đổi CCCD gắn chip

Đăng ký dùng thử phần mềm công chứng tại http://demo.dotary.org

Thông tin mang tính chất tham khảo, vui lòng truy cập nguồn tin khi sử dụng trong trích dẫn pháp lý.

Công ty cổ phần giải pháp công nghệ số Dotary

Địa chỉ: Lầu 2, 76 D15 KDC Hồng Loan, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ

Điện thoại: 0907.765235

Email: info@dotary.vn

Trang web: http://dotary.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/dotary.vn

Dotary

Dotary

Dotary là phần mềm chuyên cung cấp các giải pháp chuyên dụng phục vụ trong hoạt động công chứng và thừa phát lại.

Bình luận

Đăng ký sử dụng phần mềm doatry

Developed by AlphaMedia
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay

Đăng ký sử dụng