HỢP ĐỒNG MUA BÁN NHÀ ĐẤT ĐÃ CÔNG CHỨNG CÓ ĐƯỢC HỦY BỎ?

HỢP ĐỒNG MUA BÁN NHÀ ĐẤT ĐÃ CÔNG CHỨNG CÓ ĐƯỢC HỦY BỎ?

Trong vấn đề mua bán nhà đất cả 2 bên đều đồng ý mua và đem ra phòng công chứng để công chứng. Nhưng bên A (bên mua) chỉ chuyển khoản một ít cho bên B (bên bán) và hẹn ngày để chuyển khoản hết. Nhưng một thời gian sau, bên A (bên mua) không còn đủ điều kiện để trả nổi khoản còn lại nên xin bên B (bên bán) trả phần còn lại và sẽ đền bù lại 20 triệu cho bên B (bên bán), bên B đồng ý. Nhưng hợp đồng nhà đất đã chuyển nhượng về bên A (bên mua), vậy làm thế nào để xóa bỏ được hợp đồng công chứng? Nếu chưa biết câu trả lời thì cùng Dotary theo dõi bài dưới đây nhé!

Có thể áp dụng đồng thời chế tài buộc thực hiện đúng hợp đồng và các chế  tài khác không?

Hợp đồng mua bán nhà đất đã công chứng có được hủy bỏ hay không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật Công chứng năm 2014 như sau: “Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng”.

Theo quy định hiện hành, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là loại hợp đồng phải thực hiện công chứng, chứng thực. Nhưng các bên có thể hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng đất đã công chứng theo đúng quy định của Điều 51 Luật Công chứng năm 2014. Cụ thể như sau:

“1. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó.

2. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó và do công chứng viên tiến hành. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch.

3. Thủ tục công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện như thủ tục công chứng hợp đồng, giao dịch quy định tại Chương này”.

Theo Tài nguyên & Môi trường

Thông tin mang tính chất tham khảo, vui lòng truy cập nguồn tin khi sử dụng trong trích dẫn pháp lý.

Công ty cổ phần giải pháp công nghệ số Dotary

Địa chỉ: Lầu 2, 76 D15 KDC Hồng Loan, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ

Điện thoại: 0907.765235

Email: info@dotary.vn

Trang web: http://dotary.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/dotary.vn

Dotary

Dotary

Dotary là phần mềm chuyên cung cấp các giải pháp chuyên dụng phục vụ trong hoạt động công chứng và thừa phát lại.

Bình luận

Đăng ký sử dụng phần mềm doatry

Developed by AlphaMedia
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay

Đăng ký sử dụng